วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เอกลักษณ์จำเพาะของอาหารจีน

การรับประทานอาหาร ถือเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งของชีวิตชาวจีนมาก วิธีการทำอาหารจีนมีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไป จนมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตนเอง เช่น ภัตตาคารจีนอร่อย

อาหารเสฉวน : รสชาติจะเด่นด้านความเข้มข้นและเผ็ด อาหารที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เต้าหู้หม่าผัว (หม่าผัวโต้วฝุ) ,

ไก่ผัดถั่วลิสง (กงเป่าจีติง) เป็นต้น ร้านอร่อย

อาหารซานตง : จะขึ้นชื่อเรื่อง ความสด ความหอม และรสชาติที่พิถีพิถัน อาหารที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ผัดเปรี้ยวหวาน

ปลาหลีฮื้อ , ซุปใสรังนก เป็นต้น อาหารอร่อย

อาหารเจียงซู : จะขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่ค่อนข้างจืดและหอมเนย พิถีพิถันกับการตกแต่งรูปร่าง และการเล่นสีสันของ

อาหาร เมนูอาหารที่มีชื่อเสียงได้แก่ ปลาฟู่นึ่ง (ซิงเจิงฟู่อวี้) , เป็ดหันนานกิง (หนานจิงป่านยา) เป็นต้น

โต๊ะจีน

อาหารกวางตุ้ง : เน้นที่มีความกรอบและรสชาติที่หวาน ถนัดเป็นการเฉพาะในการทำอาหารเมนู งู ลิง นางอาย

เป็นต้น อาหารที่มีชื่อเสียงได้แก่ หมูหันหลงหู่โต้ว (เนื้องูและเนื้อแมวตุ๋นกระเพาะปลา) เป็นต้น โต๊ะจีน

อาหารฮกเกี้ยน : เน้นที่รสชาติหอมหวาน เปรี้ยวเค็ม และสด ซึ่งมีครบทุกรสชาติ เมนูที่ขึ้นชื่อได้แก่ พระกระโดดกำแพง

กุ้งระเริง (ไท่จี๋หมิงเซีย) เป็นต้น จัดเลี้ยง

อาหารเจ้อเจียง : เน้นรสชาติที่กรอบนุ่ม สด ถนัดทำเมนูอาหารทะเล อาหารสัตว์น้ำจืด และสัตว์ปีกเลี้ยง อาหารที่

ขึ้นชื่อได้แก่ ปลาชูอวี๋ราดซอส (ซี่หูชูอวี่) , ไก่ขอทาน (เจี้ยวฮวาจี) เป็นต้น อาหารอร่อย

อาหารอันฮุย : เน้นความมัน สีสัน และรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมของอาหารทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำ เมนูที่ขึ้นชื่อ

ได้แก่ แมวป่าผัดน้ำแดง , ไก่ภูเขาผัดหิมะ เป็นต้น

อาหารหูหนาน : เน้นสีสันและน้ำมัน โดยใช้เครื่องอบหลากหลายชนิด เมนูอาหารที่ขึ้นชื่อได้แก่ หูฉลามตุ๋นน้ำแดง , ไก่

ผัดเผ็ด (หมาล่าจื่อจี) เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น